Đu đủ là loại trái cây có lợi cho sức khỏe, bởi đu đủ không chỉ là một thực phẩm dinh dưỡng giàu vitamin, mà còn là vị thuốc tốt giúp cơ thể phòng chống được nhiều bệnh thường gặp. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, trong 100g quả đu đủ có 74-80mg vitamin C và 500-1.250 IU caroten. Khi chín, quả đu đủ có chứa 90% nước, 13% đường, không có tinh bột, nhiều caretenoid acid hữu cơ, các loại vitamin A, B, C, protein; 0,9% chất béo, xenlulo; 0,5% canxi, ma nhê và các chất đạm chống oxy hóa nên có tác dụng tốt cho hệ thống tim mạch, ngăn ngừa bệnh ung thư kết tràng. Ngoài ra, đu đủ còn có chứa nhiều papain, loại enzyme rất hữu ích giống như bromelain có trong dứa, tốt cho tiêu hóa, chữa chấn thương, dị ứng...Sau đây là một số cách dùng đu đủ hỗ trợ điều trị bệnh:
- Trị giun kim: Ăn đu đủ chín vào buổi sáng lúc đói, ăn liên tục 3-5 ngày.
- Chứng ít ngủ, hay hồi hộp: Đu đủ chín, chuối, củ cà rốt mỗi thứ 100g; xay trong nước dừa non và một ít mật ong. Uống cách ngày.
- Làm lành các vết loét trên da: Trộn nước đu đủ chín với một ít bơ, sau đó bôi lên vết loét. Cách làm này làm liền vết thương khá nhanh.
- Chứng tỳ vị hư nhược (ăn không tiêu, táo bón): Đu đủ xanh 30g, khoai mài 15g, sơn tra 6g. Tất cả đem rửa sạch, sau đó nấu cháo ăn trong ngày.
- Tạo sữa cho bà mẹ đang nuôi con bú: Một quả đu đủ non hầm với một móng giò, ăn vào các bữa ăn hàng ngày.
- Hỗn hợp massage da mặt: Trộn đu đủ xay với một thìa dầu aloe vera và massage khắp cơ thể. Nên thực hiện đều đặn mỗi tháng 1 lần để tái tạo làn da.
- Chữa làn da mụn: Dùng đu đủ chín bỏ vỏ và hạt, nghiền mịn làm mặt nạ lột da mặt, giúp chữa mụn trứng cá.
- Cải thiện hệ tiêu hóa, trướng bụng và khó tiêu: Ăn đủ đủ sau bữa ăn.
- Quả đu đủ xanh nghiền nát với nước dùng bôi mặt hoặc tay để chữa chai chân và bệnh eczema.
Ngoài ra, trong một nghiên cứu mới nhất, các nhà khoa học phát hiện các chiết xuất từ đu đủ khô có thể làm chậm lại sự tăng trưởng của các tế bào ung thư hay các chiết xuất từ lá đu đủ (tới 1 triệu lần so với thuốc chống ung thư) có thể làm chậm sự phát triển của 10 loại tế bào ung thư, bao gồm ung thư tử cung, ung thư vú, ung thư gan, ung thư phổi và tuyến tụy. Hiện các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu để chứng minh những kết quả trong phòng thí nghiệm tìm thấy sẽ sớm trở thành hiện thực, góp phần vào điều trị các bệnh ung thư cho con người.
Lưu ý:
- Đặc tính tẩy tế bào chết ở đu đủ rất mạnh nên tránh dùng đu đủ trên các vùng nhạy cảm như vùng mắt, da non...
- Phụ nữ có thai không nên ăn đu đủ xanh vì dễ gây sẩy thai.
Thanh Bình tổng hợp
|