Trang chủ Giới thiệu Liên hệ Tuyển dụng Hỏi đáp ++++HOTLINE++++
+thanhth98@gmail.com
Hỗ trợ
khách hàng
Hoạt động khoa học công nghệ trong tỉnh
Đào tạo, tập huấn kiến thức cơ bản an toàn bức xạ trong công nghiệp và y tế năm 2012
14/04/2013

Nhằm phục vụ cho công tác quản lý nhà nước về an toàn bức xạ, đồng thời đáp ứng nhu cầu tổ chức, cá nhân làm việc trong môi trường bức xạ có đủ điều kiện đăng ký hoạt động theo đúng quy định, trong 3 ngày (từ ngày 08 - 10/3/2012), Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ tỉnh Bình Dương tổ chức khóa tập huấn đào tạo kiến thức cơ bản an toàn bức xạ, hạt nhân năm 2012.

Các học viên là bác sỹ chuyên môn, phụ trách và kỹ thuật viên vận hành đến từ các bệnh viện đa khoa tỉnh, thị xã, huyện, các phòng khám đa khoa, phòng nha trên địa bàn tỉnh Bình Dương, 39 học viên là cán bộ phụ trách an toàn bức xạ, kỹ thuật viên vận hành nguồn bức xạ và nhân viên làm việc trong môi trường bức xạ đến từ các công ty như:  Công ty nhựa Youl Chon Vina, Tập đoàn Tôn Hoa Sen, Sun Steel Bình Dương, Nitto Denko, Perstima Việt Nam, Lốp Kumho Việt Nam, Tân Hiệp Phát, Worderful Sài Gòn Electrics, Việt Nam Onama, Giấy Hưng Thịnh, Kianjoocanpack Việt Nam …

Tại lớp tập huấn, các học viên được nghe các chuyên đề kiến thức an toàn bức xạ như:

- Cấu tạo nguyên tử hạt nhân và các loại bức xạ.

- Tương tác của bức xạ ion hóa với vật chất.

- Các đại lượng và đơn vị đo lường trong An toàn bức xạ.

- Giới hạn liều đối với nhân viên bức xạ và dân chúng.

- Các hiệu ứng sinh học bức xạ.

- Các phương pháp ghi đo bức xạ.

- Bảo vệ các nguy hiểm chiếu ngoài, tính toán che chắn để bảo đảm an toàn bức xạ.

- Một số thiết bị cơ bản dùng trong kiểm soát An toàn bức xạ và cách sử dụng.

- An toàn bức xạ trong lĩnh vực chẩn đoán X-quang y tế.

- Công tác An toàn bức xạ trong ngành công nghiệp có sử dụng nguồn bức xạ.

- Một số tai nạn bức xạ và bài học rút ra, biện pháp phòng chống tai nạn và sự cố bức xạ.

- Nguyên lý máy phát tia x và một số vấn đề an toàn.

- TCVN 6561-1999 An toàn bức xạ ion hóa tại cơ sở X-quang y tế.

- Sử dụng an toàn các thiết bị ghi đo hạt nhân.

- Quy trình làm việc và lập kế hoạch ứng phó sự cố.

- Giới thiệu và trình bày công tác quản lý nhà nước về an toàn bức xạ, hạt nhân trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

- Hệ thống pháp luật liên quan đến an toàn bức xạ.

- Hồ sơ an toàn bức xạ.

- Các công tác đảm bảo an toàn bức xạ.

Sau khi kết thúc khóa học, lớp được ôn tập và cho làm bài kiểm tra đánh giá kết quả khóa tập huấn kiến thức cơ bản an toàn bức xạ, hạt nhân và gởi về Cục An toàn bức xạ hạt nhân cấp chứng chỉ cho học viên có bài kiểm tra đạt yêu cầu.

Ngọc Thảo