Hoạt động khoa học công nghệ trong tỉnh
Thành lập và phát triển doanh nghiệp khoa học và công nghệ
14/04/2013

Doanh nghiệp KH&CN (DN KH&CN) là doanh nghiệp (DN) được thành lập và hoạt động theo quy định của Luật Doanh nghiệp và Luật Khoa học và Công nghệ, hoạt động chính của DN KH&CN là thực hiện sản xuất, kinh doanh các loại sản phẩm, hàng hóa hình thành từ kết quả KH&CN do doanh nghiệp sở hữu, sử dụng hợp pháp. Với mục tiêu Việt Nam phấn đấu đến năm 2015 có khoảng 3000 DN, và năm 2020 là 5000 DN thuộc loại hình DN KH&CN, trong buổi tập huấn do Trường Quản lý KH&CN phối hợp cùng Sở Khoa học và Công nghệ Bình Dương tổ chức với nội dung “Xúc tiến giao dịch công nghệ và hỗ trợ doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ”, trong chuyên đề “Một số nội dung liên quan đến việc thành lập và phát triển doanh nghiệp khoa học và công nghệ” ông Cao Huy Long – Phó vụ trưởng Vụ tổ chức cán bộ cũng đã trình bày đến các đại biểu để hiểu rõ hơn mục đích, ý nghĩa việc thành lập DN KH&CN:

1. Tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân ứng dụng triển khai kết quả KH&CN vào sản xuất, kinh doanh;

2. Đầy mạnh thương mai hóa các sản phẩm hành hóa là kết quả cảu hoạt động KH&CN;

3. Hình thành lực lượng sản xuất mới là các doanh nghiệp KH&CN với mức độ tăng trưởng cao. 4. Thúc đẩy phát triển thị trường công nghệ, góp phần phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Thông qua đó, ông cũng trình bày chi tiết về các thủ tục đăng ký thành lập, các điều kiện đăng ký chứng nhận DN KH&CN và những chính sách hỗ trợ, ưu đãi với loại hình doanh nghiệp này.

Ông cũng đã đưa ra một số biện pháp hỗ trợ Doanh nghiệp KH&CN như sau:

1. Khảo sát và phân loại các tổ chức, cá nhân hoạt động khoa học và công nghệ có tiềm lực hình thành doanh nghiệp KH&CN, xây dựng cơ sở dữ liệu về doanh nghiệp KH&CN

2. Hỗ trợ hoạt động ươm tạo công nghệ, ươm tạo doanh nghiệp KH&CN về việc thành lập cơ sở đầu mối ươm tạo công nghệ, ươm tạo doanh nghiệp KH&CN, hỗ trợ về ý tưởng, nghiên cứu hoàn thiện công nghệ, sản phẩm mới, hỗ trợ về trang thiết bị, cung cấp thông tin về công nghệ và sản phẩm công nghệ trong và ngoài nước …

3. Hỗ trợ phát triển doanh nghiệp KH&CN và hướng dẫn doanh nghiệp KH&CN hưởng các chính sách ưu đãi.

4. Tổ chức các khóa đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn về việc thành lập, quản lý điều hành hoạt động của doanh nghiệp KH&CN

5. Nghiên cứu, đề xuất sửa đổi bổ sung hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển doanh nghiệp KH&CN.

Các thành tựu trong lĩnh vực công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ tự động hóa, công nghệ vật liệu mới, công nghệ vũ trụ và một số lĩnh vực khác do Bộ KH&CN quy định sẽ được ưu tiên ươm tạo và làm chủ công nghệ hình thành từ các kết quả nghiên cứu KH&CN trong thời gian sắp tới.

Phương Trang